Bánh quy ngũ cốc tốt cho sức khỏe không? Bánh quy ngũ cốc hạt nguyên cám có giúp giảm cân không?

28

Bánh quy ngũ cốc tốt cho sức khỏe không?

Bánh quy ngũ cốc tốt cho sức khỏe không

Chắc có lẽ do ngũ cốc nguyên hạt là một loại thực phẩm quá bình thường nên nhiều người không nhận ra được công dụng tuyệt vời của nhóm thực phẩm này. Chúng ta hãy bổ sung nhiều hơn ngũ cốc thô, nguyên cám vào trong bữa ăn hằng ngày của mình. Các thành phần trong ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bảo vệ tim mạch và cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc hơn. Hiện nay trên thị trường còn xuất hiện loại bánh tên là bánh quy ngũ cốc, đó là một dạng bánh quy hạt nguyên cám, nhiều bạn cho rằng ăn bánh quy hạt thô, hạt nguyên cám tương đương với ăn đậu hay khoai tây. Nhưng bánh quy ngũ cốc có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Bánh quy ngũ cốc không thực sự tốt cho sức khỏe

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại bánh quy hạt thô và bánh quy sợi, chẳng hạn như bánh quy yến mạch, bánh quy lúa mì nguyên hạt, bánh quy ngũ cốc, … Giá của những loại bánh quy này cao hơn so với bánh quy thông thường và cũng có nhiều sự lựa chọn về hương vị, chẳng hạn như rau rừng và hành tươi hay  hương lúa mạch mè, …

Bánh quy nguyên hạt là loại bánh quy có chất xơ có tốt cho sức khỏe hơn bánh quy thông thường không? Các chuyên gia chỉ ra rằng, các loại ngũ cốc và đậu chủ yếu chứa chất xơ không hòa tan, tương đối thô, nhiều người quen ăn đồ lương thực dẻo không thích độ nhám này. Đối với họ, thực phẩm có 3% chất xơ thô là rất “nhiều”, và hàm lượng chất xơ trong một số loại bánh quy giàu chất xơ có thể lên tới 6% hoặc thậm chí hơn 10%.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh, nếu thực phẩm nhiều chất xơ vẫn có mùi vị thơm ngon, sần sật nhưng không thô ráp thì chẳng qua đó là tác dụng của việc thêm nhiều dầu mỡ bên trong. Sợi bánh sẽ mềm ra sau khi thấm dầu. Do đó, chất xơ càng cao thì hàm lượng chất béo càng cao. Hơn nữa, vì chất béo bão hòa có tác dụng tốt hơn trong việc làm mềm chất xơ, các nhà sản xuất thường sử dụng dầu thực vật hydro hóa có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa hoặc dầu động vật như bơ, mỡ lợn và mỡ động vật để chế biến các sản phẩm này nhằm tạo cảm giác giòn khi ăn. Vậy nên, bánh quy càng giòn có nghĩa là càng nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa cao. Vì vậy, nói bánh quy ngũ cốc giàu chất xơ thô tốt cho sức khỏe là sai lầm.

Bánh quy ngũ cốc hạt nguyên cám có giúp giảm cân không?

Bánh quy ngũ cốc tốt cho sức khỏe không

Nhiều cư dân trên mạng cho rằng bánh quy hạt thô ít đường, ít chất béo, nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt và còn giúp giảm cân vì hàm lượng chất béo khá ít.

Hơn nữa, nhiều người dùng có thể không nhận thấy rằng mặc dù một chiếc bánh quy ngũ cốc trông giống như rất tốt cho sức khỏe, nhưng thực chất nó là “dầu giàu chất béo” với hàm lượng chất béo cao nằm bên trong những chiếc bánh quy “giảm cân tốt sức khỏe”.

Do hàm lượng lớn chất xơ không hòa tan trong cám, bánh quy hạt thô có mùi vị thô hơn bánh quy giòn và dai thông thường, điều này khiến bánh quy ngũ cốc khó ăn hơn. Vì vậy, các nhà sản xuất khi sản xuất bánh quy hạt thô, họ thường cho thêm nhiều dầu thực vật vào để bù lại, giúp bánh quy giòn hơn. Bằng cách này, người tiêu dùng thích ăn bánh quy ngũ cốc nhưng hàm lượng chất béo trong bánh quy ngũ cốc nguyên hạt sẽ tăng lên rất nhiều. Vì vậy, đừng mong giảm cân nhờ bánh quy ngũ cốc nguyên hạt các bạn nhé!

Bên cạnh việc ăn uống lành mạnh thì bạn cũng nên ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau trong cùng một nhóm dinh dưỡng, đồng thời phải biết điều chỉnh cuộc sống làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc và dành nhiều thời gian hơn để thư giãn, cười nhiều hơn, nói chuyện nhiều hơn với mọi người xung quanh cũng là cách giúp bạn có một cuộc sống vui khỏe, hạnh phúc.

Nguồn: https://divani-sofia.info/

Bình luận