Fasted Cardio là gì ? Tác dụng của Fast Cardio

16

Fasted Cardio là gì ? Tác dụng của Fast Cardio

Fasted Cardio là gì

Bạn đã từng cố gắng giảm béo nhưng chưa bao giờ thành công? Nếu bạn thường có thể dậy sớm và thích tập thể dục vào buổi sáng; hoặc nếu bạn đang nhịn ăn và ăn ít lại thì fast cardio có thể là lựa chọn thể dục lý tưởng của bạn. Đây là loại hình đào tạo có thể điều chỉnh cơ thể đốt cháy chất béo để cung cấp năng lượng, do đó gây ra những thay đổi tổng thể trong thành phần cơ thể.Vậy fast cardio là gì ? Bạn đã biết những lợi ích của fast cardio chưa ? Hãy xem qua bài viết này nhé

Fasted Cardio là gì ?

Khái niệm fast cardio còn gọi là tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn là thực hiện các bài tập thể dục nhịp điệu mà không có bữa ăn chính hoặc đồ ăn nhẹ.Trong hầu hết các trường hợp, bài tập aerobic nhịn ăn được thực hiện vào buổi sáng, vì thời gian ngủ, cơ thể con người không ăn gì trong 6-10 giờ qua và đạt đến trạng thái “nhịn ăn”. Một số người cho rằng đây là một cách tuyệt vời để giảm mỡ, trong khi một số người lại cảm thấy khó khăn trong thực tế. Dưới đây là một số điểm nên và không nên tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn, có thể giúp bạn quyết định xem tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn có đáng để thử hay không.

Tại sao Fast Cardio (tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn) có thể đốt cháy chất béo ?

Khi tập thể dục, nhiên liệu đầu tiên của cơ thể là carbohydrate. Sau khi ăn vào cơ thể người, glucose (một thành phần của carbohydrate) sẽ cung cấp năng lượng cho máu và cơ của cơ thể con người. Tập thể dục nhịp điệu cường độ cao kéo dài sẽ tiêu thụ lượng glucose có sẵn và sau đó bắt đầu tiêu hao năng lượng dự trữ trong cơ thể (glycogen trong cơ).

Khi bạn đốt cháy nhiều calo hơn mức đốt cháy, bạn sẽ giảm cân, đó là lý do tại sao hầu hết chúng ta chọn tập thể dục nhịp điệu. Tuy nhiên, việc nhắm mục tiêu tiêu thụ chất béo thay vì carbohydrate (nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể) trong quá trình tập luyện có thể khá phức tạp. Nguyên tắc của tập thể dục nhịp điệu lúc đói là khi tập thể dục cường độ thấp hơn, khi lượng glucose không dễ dàng có sẵn, cơ thể bắt đầu phân hủy chất béo dự trữ để lấy năng lượng. Không dễ để làm cho cơ thể đốt cháy chất béo dự trữ thay vì phá vỡ glycogen hoặc cơ dự trữ.

Lợi ích của Fast Cardio (tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn)

Fasted Cardio là gì

  1. Đốt cháy năng lượng dự trữ-chất béo

Thông thường mọi người muốn thử tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn vì nghĩ rằng tập thể dục mà không ăn trước sẽ buộc quá trình trao đổi chất của cơ thể phải thích ứng. Tuy nhiên, loại hình và cường độ tập luyện cũng sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn tiêu hao năng lượng của cơ thể. Điều kiện lý tưởng để đốt cháy chất béo là: nhịn ăn, tức là không ăn glucose (không ăn gì trong 4-8 giờ qua): và cường độ tập vừa phải để không phá hủy / phá vỡ các mô cơ.

  1. Nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn không liên tục hoặc chỉ ăn trong một khoảng thời gian ngắn trong ngày, có nghĩa là bạn có thể tập thể dục buổi sáng trong suốt thời gian nhịn ăn. Có nhiều loại phương pháp nhịn ăn gián đoạn khác nhau và các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tất cả các lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn của chúng, nhưng các bài tập fast cardio (aerobic nhịn ăn) có thể dễ dàng được thêm vào kế hoạch nhịn ăn gián đoạn.

 3.Thức dậy để hoàn thành ngay lập tức

Ưu điểm của tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn là không cần chuẩn bị cho bài tập. Ví dụ, trong trường hợp bình thường, bạn cần đợi khoảng 30 phút sau khi ăn mới bắt đầu tập thể dục. Điều này có nghĩa là nếu mục tiêu của bạn là bắt đầu tập thể dục lúc 6 giờ sáng thì bạn phải ăn sáng trước 5 giờ 30 phút. Đối với fast cardio ( tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn) bạn không cần phải dậy sớm để làm các bữa ăn trước khi tập, hoặc thậm chí chuẩn bị protein lắc, chỉ cần tập luyện trực tiếp, sau đó bổ sung dinh dưỡng.

 

Fast Cardio (tập thể dục nhịp điệu) có hiệu quả không ?

Vậy tập aerobic nhịn ăn có thực sự giảm béo và giảm cân hiệu quả? Như với hầu hết các chiến lược tập thể dục, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mặc dù các nghiên cứu ủng hộ việc tập thể dục nhịp điệu khi nhịn ăn, nghĩa là không có carbohydrate trong chất béo được đốt cháy trong hệ tiêu hóa của chúng ta, nhưng trên thực tế, có thể khó cung cấp đủ năng lượng để chạy, đạp xe hoặc tập thể dục elip khi bụng đói. Nếu bạn muốn tối đa hóa sức mạnh của mình hoặc tập thể dục nhịp điệu mạnh trong thời gian dài, cơ thể của bạn có thể không hoạt động tốt trong việc tập trung phân hủy chất béo để lấy năng lượng và có thể chuyển sang phá vỡ cơ bắp.

Nếu kế hoạch tập thể dục của bạn là tập thể dục nhịp điệu cường độ thấp đến cường độ trung bình, thì tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn là một điều chỉnh nhỏ đối với bài tập thường xuyên của bạn. Nếu cảm thấy khó dậy sớm để tập thể dục, bạn vẫn có thể tập aerobic lúc đói, tức là tập bài này 6 giờ sau bữa ăn cuối cùng, chẳng hạn giữa bữa trưa và bữa tối. Miễn là bữa ăn trước của bạn đã được tiêu hóa và hấp thụ, lượng đường trong máu và insulin phải đủ thấp để cơ thể bạn có thể đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập nhịn ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn đốt cháy chất béo hiệu quả hơn theo thời gian. Nếu không có sẵn glucose để cung cấp năng lượng trong cơ thể, các tế bào của bạn sẽ buộc phải thích nghi để có được năng lượng cần thiết. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đốt cháy chất béo khi bạn tập luyện ở cường độ chính xác của bài tập aerobic.

Tập Fast Cardio (thể dục nhịp điệu nhịn ăn) có an toàn không ?

Nếu bạn có vấn đề về kiểm soát lượng đường trong máu, việc ăn uống không đúng bữa có thể khiến việc tập luyện không an toàn. Đối với hầu hết mọi người, tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn với cường độ thấp đến trung bình thường an toàn. Hầu hết các chương trình đào tạo bao gồm các ngày tập thể dục nhịp điệu nhẹ hoặc “phục hồi tích cực”, đây là cơ hội tốt để thử tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn luyện tập cường độ cao ngắt quãng hoặc luyện tập đường dài, bơi lội, đạp xe thì tốt nhất nên sắp xếp sau khi ăn. Ngoài việc nạp nhiều chất bột đường trong quá trình tập luyện, việc tập luyện vất vả như thế này cũng cần bổ sung thêm dinh dưỡng. Tập thể dục nhịp điệu trong thời gian dài có nhu cầu cao về cơ bắp của chúng ta. Cơ thể cần cả glucose (carbohydrate) sẵn có và năng lượng được lưu trữ dưới dạng glycogen, và điều này cần trước vài ngày và vài ngày. Dinh dưỡng bổ sung thích hợp hàng tuần được lấy.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung dinh dưỡng hợp lý trước khi tập luyện là chìa khóa cho hiệu suất, chẳng hạn như các bài tập sức mạnh và các bài tập cường độ cao, ngắn hạn khác. Nếu bạn vượt quá cường độ tập luyện cường độ thấp được khuyến nghị (khoảng 50-60% nhịp tim mục tiêu), trong quá trình tập thể dục nhịp điệu, ngoài hiệu quả kém, bạn còn có thể đốt cháy cơ hơn là mỡ trong quá trình tập.

Xác định Fast Cardio (tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn) có phù hợp với bạn không ?

Vì vậy, làm thế nào để xác nhận liệu tập aerobic nhịn ăn có phù hợp với bạn? Khi khó giảm được vài cân hoặc không thấy cơ thể thay đổi, bạn có thể thử tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn. Ngoài kế hoạch tập thể dục thông thường, thêm một số bài tập aerobic nhịn ăn cường độ thấp đến trung bình vào lịch trình của bạn có thể giúp bạn đạt được thành công mục tiêu của mình. Cũng như tất cả các chương trình tập luyện, hãy chú ý đến cảm giác của bạn trong và sau khi tập luyện để thích nghi và tìm ra phương pháp phù hợp với mình nhất.

Lựa chọn tốt nhất để tập thể dục nhịp điệu khi nhịn ăn là tập luyện dễ dàng, làm tăng nhẹ nhịp tim của bạn. Thực hiện một số bài tập elip dễ dàng, yoga, Pilates, đạp xe dễ dàng hoặc chạy bộ nhẹ và các bài tập khác đều là những lựa chọn tốt. Tập thể dục cường độ cao không chỉ khiến nhịp tim của bạn thoát ra khỏi vùng đốt cháy chất béo mà còn có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc yếu.

Những người có vấn đề về kiểm soát lượng đường trong máu (chẳng hạn như tiểu đường hoặc hạ đường huyết) hoặc những người phải ăn vào buổi sáng do bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn.

Nếu bạn thấy đói bất thường sau khi tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn, thì sau đó bạn có thể sẽ ăn quá nhiều và ăn quá nhiều khiến mọi nỗ lực trước đó sẽ bị mất. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chính vì lý do này mà mọi người đã không thành công trong việc giảm cân. Thời gian và loại thực phẩm bạn ăn sau khi tập thể dục có thể giúp kiểm soát nguy cơ ăn quá nhiều, chọn thực phẩm có hàm lượng protein và chất xơ cao để tạo cảm giác no và hài lòng.

Nói chung, đốt cháy chất béo để lấy năng lượng mà không có nguồn carbohydrate có thể khiến chúng ta thèm ăn nhiều calo hơn. Đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn có chứa nhiều protein để tránh việc tập thể dục nhịp điệu khi nhịn ăn làm căng cơ quá mức.

Hãy nhớ rằng, cho dù bạn chọn tập thể dục nhịp điệu khi bụng đói hay đang ăn, khoảng cách calo hàng ngày là chìa khóa để đốt cháy chất béo và giảm cân. Nếu bạn có thời gian và có thể tự kỷ luật để tham gia một vài ngày tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn cường độ thấp, bạn có thể thành công. Tập thể dục nhịp điệu nhịn ăn có thể là nỗ lực thêm mà bạn bỏ ra trong chương trình thể dục của mình và điều này sẽ cải thiện kết quả của bài tập. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không ăn quá nhiều để bù đắp cho việc tập luyện chăm chỉ.

Nguồn: https://divani-sofia.info/

Bình luận