Những điều chưa biết về nhóm cơ Trapezius ? Làm thế nào để tập Trapezius

22

Những điều chưa biết về nhóm cơ Trapezius ? Làm thế nào để tập Trapezius

Những điều chưa biết về nhóm cơ Trapezius

Nhóm cơ Trapezius hay còn được gọi là cơ hình thang là một trong những cơ lớn nhất ở lưng của con người. Phần trên của cơ hình thang làm tăng vẻ tròn trịa tổng thể của cơ thể, trong khi phần dưới giữa làm tăng độ dày của lưng. Khi phần lưng của cơ thể con người đạt độ rộng và độ dày nhất định thì được coi là phần lưng đã phát triển đầy đủ.Bạn đã biết tất cả về nhóm cơ Trapezius và làm thế nào để tập Trapezius chưa.Hãy xem bài viết này để hiểu rõ hơn nhé

Những điều chưa biết về nhóm cơ Trapezius ?

Cơ Trapezius cũng góp phần vào tư thế chính xác – điều này chứng tỏ rằng chúng tất nhiên không nên bỏ qua khi tập luyện! Như đã đề cập trước đó, cơ hình thang có thể được chia thành ba phần khác nhau: vùng trên, vùng giữa và vùng dưới. Các sợi cơ ở mỗi khu vực thực hiện các chức năng khác nhau.

Phần trên của hình thang

Các sợi cơ hình thang trên của cổ hỗ trợ:

-Kéo uốn

-Gập cổ tử cung bên

-Xoay vòng

Tuy nhiên, khi xem xét sự phát triển cơ của hình thang, chúng ta phải tập trung vào chuyển động của các sợi cơ từ vai hơn là cổ. Trái với suy nghĩ của nhiều người, hầu hết các sợi cơ trên của cơ hình thang không thực sự là cơ nâng cơ dọc.

Tóm lại, do tính hướng ngang của các sợi nên sợi cơ không có nhiệm vụ nhún. Sợi trên có thể được mô tả như một cơ nâng giữa, chịu trách nhiệm kéo xương đòn lên trên và về phía đường giữa của cơ thể, do đó tạo ra chuyển động ở khớp xương ức.

Cơ Trapezius

Các sợi cơ ở khu vực giữa bắt nguồn từ các phần cổ và ngực của đốt sống, và phần lồi của xương bả vai – các sợi cơ ở khu vực giữa phân bố gần như theo chiều ngang.

Các chức năng chính được thực hiện bởi các sợi cơ được gọi là:

Rút xương bả vai, hay đơn giản hơn là hành động kéo xương bả vai trở lại. Từ những thông tin trên, chúng ta có thể tìm ra cách luyện cho sợi giữa của cơ hình thang: bằng cách kéo nó theo chiều ngang, và rút lại cơ xương bằng cách chống lại lực cản.

Phần dưới của cơ hình thang

Các sợi cơ của hình thang dưới bắt nguồn từ vùng ngực của cột sống và kéo dài vào xương bả theo hướng chéo xuống.

Các chức năng chính của sợi ở đây là:

– Hẹp xương bả (kéo xương bả xuống)

-Rút lại bả vai.

Từ đó xác định được cách luyện các sợi cơ.

Kéo lên / kéo lên chịu tạ / tay cầm latissimus dorsi kéo xuống

Các bài tập kéo dọc rèn luyện các sợi bên dưới của cơ hình thang.

Ví dụ:

-Mở động tác kéo lên thuận tay

-Kéo tay trái tay cầm vợt

-Kéo kéo xuống

– Kẹp ngược kéo xuống

Làm thế nào để tập Trapezius

Những điều chưa biết về nhóm cơ Trapezius2

Nắm được điểm kiến ​​thức trên, chúng ta có thể xác định cách tập luyện cơ hình thang trên một

Quả tạ nhún

Bản lề hông nhẹ và hơi cong cổ là cách tốt nhất để luyện các sợi cơ hình thang của các chi trên.

Quả tạ phải được kéo lên và trở lại dọc theo mặt phẳng chuyển động chéo.

Tập theo cách này, các sợi cơ dọc theo bẫy trên có thể được áp vào đường giữa của cơ thể dọc theo hướng của các sợi cơ.

Động tác gập cổ nhẹ cũng sẽ làm co hoàn toàn các sợi cơ ở vai thay vì cổ.

Nên sử dụng tạ cho bài tập này để giữ vai của bạn xoay ra ngoài, cánh tay của bạn ở một bên của cơ thể và tay nắm của bạn hơi vượt quá chiều rộng của vai.

Do sự định hướng của các sợi cơ, bài tập này tốt hơn rất nhiều so với việc nhún tạ hay tạ đòn thông thường.

Lời khuyên :

Người mới bắt đầu và các chuyên gia thể hình chuyên nghiệp dùng thực phẩm bổ sung trong vòng 30 phút trước khi bắt đầu tập thể dục, điều này sẽ giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng.

Các bài tập cho cơ hình thang ở vùng giữa bao gồm:

Cúi xuống chèo thuyền tạ

Bài tập này cũng liên quan đến latissimus dorsi, kết hợp hoàn hảo bài tập rút xương bả vai. Nên sử dụng tạ thay vì thanh tạ cho bài tập này, vì tạ có thể làm cho vai có thể xoay từ ngoài vào trong suốt quá trình tập và có thể thực hiện phạm vi bài tập tự do lớn hơn.

Nên giữ tạ ở một góc 45 độ và kéo về vùng bụng trên / ngực dưới.

Bạn phải duy trì một cột sống trung tính, siết chặt sức mạnh cốt lõi của bạn và uốn cong bụng, cơ mông và cột sống cương cứng (cơ lưng dưới).

Nhớ đặt càng song song với mặt đất càng tốt để tác dụng lực cản lên cơ hình thang.

Ngồi chèo thuyền

Bất kỳ cách huấn luyện biến thể nào của chèo thuyền ngồi đều có thể rèn luyện hình thang, miễn là nó bao gồm chuyển động rút xương bả vai.

Nhớ duy trì tư thế đúng, giữ cho vùng cột sống ngực (lưng giữa) được kéo căng và cột sống thắt lưng (lưng dưới) trung tính. Mỗi động tác chèo thuyền nên kéo đến vùng bụng trên / ngực dưới

Khi chọn bài tập nào để thực hiện, nó có thể dựa trên sở thích cá nhân. Các bài tập cụ thể này cũng được lựa chọn vì chúng cho phép vai xoay ra ngoài, giúp giữ cho cột sống ngực được kéo căng và duy trì tư thế khỏe mạnh.Chúc bạn tập luyện thành công nhé

Nguồn: https://divani-sofia.info/

Bình luận