Uống nước gạo lứt rang lợi sữa

27

Nước gạo lứt rang là thức uống bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, chất đạm, giúp cho cơ thể có thể phát triển tốt hơn, tránh và giảm bớt tối đa các bệnh khác. Tuy nước gạo lứt rang là một nước uống rất giàu dinh dưỡng nhưng vẫn còn khá nhiều người chưa biết đến tại nước uống này và ít ai biết được lợi ích nổi bật, vượt trội mà nước gạo lứt rang mang lại. Nước gạo lứt rang rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho các mẹ đang mang thai và những mẹ sau khi sinh.

Uống nước gạo lứt rang lợi sữa

  1. Các thành phần dinh dưỡng có trong nước gạo lứt giúp lợi sữa dành cho các mẹ sau khi sinh:

Gạo lứt vốn chỉ được xát vỏ trấu ở bên ngoài, còn vỏ cám bên trong vẫn được giữ nguyên lớp, nên các chất xơ và dưỡng chất quan trọng vẫn được giữ lại. Do đó đây là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Những tác dụng tốt của nước gạo lứt rang cũng đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Trong gạo lứt có chứa nhiều thành phần như tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo. Cùng với các Vitamin nhóm B gồm B1, B2, B3, B6 và những khoáng chất như Mg, K, Na, Ca, Se, Fe, glutathione.

Ngoài ra còn chứa các axit có lợi như axit folic (vitamin M), para aminobenzoic (PABA), pantothenic (vitamin B5). Nước gạo lứt có thể nói nó giống như một loại trà dùng để giải nhiệt, nó không có vị ngọt như nước ngọt, không có vị béo của sữa, mà nó chỉ có vị thơm dịu, nhẹ nhàng như trà, khi uống sẽ không cảm thấy ngán, không cảm thấy lạ miệng và có thể uống cả ngày mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

  1. Cách làm nước uống gạo lứt rang giúp lợi sữa cho các mẹ sau khi sinh:

Bước 1: Rang gạo lứt

Gạo lứt không được rửa qua nước lạnh, bạn chỉ nhặt bỏ những hạt bị sâu hoặc mối mọt. Dùng chảo lớn cho lên bếp, bật lửa to cho chảo nóng sau đó đổ gạo lứt vào. Sau đó vặn lửa nhỏ rồi đảo đều gạo lứt cho đến khi thấy hạt gạo có màu sậm hơn, săn lại và có mùi thơm thì tắt bếp.Thông thường, mẹ chỉ cần rang từ 5 đến 7 phút, lưu ý đảo liên tục để gạo không bị cháy. Gạo rang xong, để nguội rồi bảo quản ở trong lọ thủy tinh sạch.

Bước 2: Đun gạo rang khi cần uống

Đong 1 chén (chén uống trà) đầy gạo lứt đã rang cho vào nồi. Thêm khoảng 3 lít nước vào nồi và thêm 2 thìa cà phê muối. Sau đó đun trên lửa to đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Tiếp tục đun cho đến khi gạo chín mềm thì tắt bếp đi. Đợi đến khi nước gạo lứt nguội thì dùng rây để lọc hết hạt gạo đi. Cho nước vào một cái bình sạch, bảo quản ở trong tủ lạnh để có thể uống dần. Nước gạo lứt sau khi nấu có thể để được tối đa 2 ngày ở trong tủ lạnh.

Làm nước gạo lứt bằng phương pháp hãm

Nếu không muốn dùng cách đun để lấy nước gạo lứt rang lợi sữa, mẹ có thể hãm gạo lứt lấy nước để tiết kiệm thời gian hơn nhé. Bạn lấy khoảng 50g gạo lứt cho vào bình giữ nhiệt hoặc một chiếc phích.

Sau đó chị em đổ thêm khoảng 800ml nước vừa đun sôi vào bình (phích). Mẹ đóng chặt nắp lại rồi để như vậy trong khoảng 15 phút đến 30 phút là uống được.

Bước 3: Thu được một ly nước gạo lứt tuyệt vời:

Nước gạo lứt thơm, mát dịu và rất dễ uống, nước gạo lứt gần giống như nước trà mà bạn hay uống thường ngày. Nếu bạn thích uống ngọt một chút thì bạn cũng có thể thay muối bằng đường và không làm giảm đi hiệu quả mà gạo lứt mang lại. Tuy nhiên, để có tác dụng giảm cân thì tốt nhất bạn không cho đường vào nước gạo vì đường có tính ngọt rất dễ làm mất đi hiệu quả mà nước gạo lứt mang lại. Nước gạo lứt dành cho tất cả mọi người, ai uống được, ai muốn tốt cho sức khỏe đều có thể uống được hết.

Nguồn : https://divani-sofia.info/

Bình luận